Ngành khác Tỷ giá ổn định nhờ siết vàng

Tỷ giá ổn định nhờ siết vàng

Ngân hàng Nhà nước cam kết tỷ giá không tăng quá 1% trong năm nay. Sau 14 lần tăng liên tiếp tới đầu tháng 10, tỷ giá đã tăng 0,85%. Dư địa cho tỷ giá tăng không còn nhiều, nhưng những dấu hiệu trên thị trường tiền tệ cuối năm cho thấy, ngân hàng Nhà nước đang cố gắng không phá vỡ cam kết của mình.

Trong hơn một tháng qua, tỷ giá USD/VND ở ngân hàng thương mại ổn định, giá mua vào bán ra ở Vietcombank được niêm yết ở mức 21.005 – 21.011 đồng/USD. Ở ngân hàng khác giá mua vào còn thấp hơn, như ở ACB hay Sacombank thấp hơn Vietcombank từ 15 – 25 đồng. Ở nhiều ngân hàng, giá mua và giá bán vẫn được niêm yết kịch trần, tuy nhiên, tỷ giá không có biến động mạnh, dù cầu USD đang vào mùa cao điểm cuối năm.

Lý do đầu tiên khiến tỷ giá USD/VND ổn định trong hơn một tháng qua, theo tổng giám đốc một ngân hàng, là trong hai ba tuần qua, một số ngân hàng đẩy mạnh bán USD ra để tăng thanh khoản tiền đồng. Hơn nữa, một số ngân hàng trong thời gian qua đã tăng lãi suất huy động các ngoại tệ khác ngoài USD. Theo giám đốc trên, ngân hàng ông tăng huy động vốn ngoại tệ khác, rồi thông qua thị trường quốc tế, chuyển đổi những ngoại tệ này sang USD để đáp ứng nhu cầu vay USD cuối năm. “Đây cũng là một nguồn cung mới cho thị trường cuối năm”, ông cho hay.
Standard Chartered Bank: tỷ giá USD/VND vẫn trong xu hướng tăng

Tỷ giá sẽ lên mức 22.000 đồng vào quý 4/2012, đó là dự đoán của ông Tai Hui, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Đông Nam Á của Standard Chartered Bank (SC) đưa ra trong cuộc hội thảo do SC tổ chức tại Hà Nội hôm qua (8-12).

Ông Tai Hui cho rằng USD/VND vẫn trong xu hướng tăng và sẽ ở mức 21.000 đồng vào cuối quý 4-2011, lên mức 21.400 đồng trong quý 1-2012 và đạt mức 22.000 đồng vào quý 4-2012.

Bắc Nam

Một tác động khá mạnh khiến cho tỷ giá ổn định là thời gian qua, trên thị trường vàng, ngân hàng Nhà nước đã quản lý chặt hơn và can thiệp mạnh nhằm ngăn ngừa hoạt động đầu cơ vàng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới được thu hẹp lại. Vì vậy, áp lực gom USD nhập vàng hầu như không có, khiến cho tỷ giá không có cơ hội biến động mạnh. “Cơ quan quản lý gần đây vừa bắt vài vụ mua bán USD trái phép, vì vậy thị trường tự do vắng vẻ hẳn khi mua bán ngoại tệ tạm thời im ắng”, giám đốc ngân hàng trên nói.

Theo báo cáo của bộ Kế hoạch và đầu tư, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đã hỗ trợ lớn cho yêu cầu ổn định tỷ giá. Theo đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam năm 2011 dự tính sẽ đạt con số kỷ lục là 202 tỉ USD, bằng 170% GDP. Trong đó tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 96 tỉ USD, tăng 33% so với năm 2010; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 106 tỉ USD, tăng 25%. Nhập siêu giảm mạnh, cả năm dự kiến khoảng 10 tỉ USD, bằng 10,5% tổng kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra. Dự tính cán cân tổng thể năm 2011 thặng dư tới 3,1 tỉ USD. Đây là sự cải thiện lớn khi năm 2009 cán cân tổng thể thâm hụt 8,8 tỉ USD và năm 2010 thâm hụt 3,07 tỉ USD.

Kiều hối về dồi dào trong năm nay cũng khiến thị trường ngoại tệ dễ thở. Theo dự báo của ngân hàng Thế giới, 9 tỉ USD kiều hối chảy vào Việt Nam trong năm 2011, tăng hơn 1 tỉ USD so với năm ngoái. Theo ông Trần Văn Trung, giám đốc công ty kiều hối Đông Á, lượng kiều hối qua công ty trong mười tháng đầu năm đã bằng cả năm ngoái, đạt 1,3 tỉ USD. Dự kiến cả năm, công ty sẽ đạt 1,6 tỉ USD, tăng 20% so với năm ngoái.