Ngành khác Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, vùng núi rét hại.

Không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió trong đất liền chuyển hướng đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4, cấp 5. Các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, vùng núi rét hại.

Ngày hôm qua, mưa tại các tỉnh Bắc Bộ đã chấm dứt hẳn, nhưng do nằm sâu trong khối khí lạnh nên nhiệt độ tiếp tục duy trì thấp, vùng núi có nơi nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 10 độ C như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 3.1 độ C, trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm rét hại.

Hôm nay, Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, do vậy các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục nằm sâu trong trung tâm của khối không khí lạnh và khô. Nhiệt độ ban đêm tiếp tục giảm, phía đông Bắc Bộ 12 – 15 độ C, các tỉnh phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ phổ biến 13 – 16 độ C, vùng núi nhiệt độ giảm dưới 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Ban ngày Bắc Bộ không mưa, các tỉnh bắc Trung Bộ mưa xảy ra vài nơi thuộc các tỉnh phía nam của khu vực này. Do nằm sâu trong khối khí lạnh nên nhiệt độ ban ngày vẫn duy trì thấp, các tỉnh phía đông Bắc Bộ phổ biến 15 – 18 độ C, các tỉnh phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ phổ biến 16 – 19 độ C. Trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, vùng núi rét hại.

Trường gió đông bắc trên khu vực trung và nam Trung Bộ tiếp tục duy trì cường độ do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung, cùng với điều kiện địa hình sẽ gây mưa trên diện rộng cho các khu vực này, có nơi đạt lượng mưa vừa mưa to. Các tỉnh trung Trung Bộ trời rét với nền nhiệt độ thấp và phổ biến 19 – 22 độ C. Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ trời se lạnh vào đêm và sáng do ảnh hưởng khuếch tán không khí lạnh, nhiệt độ giảm nhẹ và phổ biến 24 – 27 độ C.

Không khí lạnh dồn xuống phía nam làm giảm dần tác động của rìa phía bắc rãnh áp thấp xích đạo ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, đồng thời đới gió đông của rìa tây nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới trên cao hoạt động yếu ở khu vực này. Do đó mưa dông ở khu vực này sẽ giảm dần và chỉ còn xảy ra ở diện vài nơi. Ban ngày mưa giảm, trời ít mây, nhiệt độ hầu như ít thay đổi. Tây Nguyên phổ biến 24 – 27 độ C và Nam Bộ 28 – 31 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Không mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nhiệt độ 16 – 18 độ C

Thành phố Đà Nẵng: Có mưa. Nhiệt độ 21 – 23 độ C

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 28 – 30 độ C.